Travian Answers

Hãy bắt đầu với thắc mắc của bạn

Tìm kiếm bằng cách trả lời câu hỏi

Để tìm câu trả lời, chọn 1 chủ đề chính và chủ đề con cho đến khi bạn tìm thấy câu trả lời. Trong trường hợp không thể tìm thấy câu trả lời mong muốn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi ở mục cuối cùng.

Tôi thắc mắc về...

Hãy đi vào chi tiết:

Tìm kiếm bằng bản đồ

Bạn có muốn tìm kiếm bằng một bản đồ web bình thường mà bạn biết? Rất dễ, dùng bản đồ web của Answers để tìm câu trả lời mong muốn.

Chống chiếm làng

Người chơi thường thất bại trong việc phòng thủ vì họ không biết cách phản ứng thế nào hoặc phản ứng quá muộn trước các đợt tấn công. Khi phòng thủ thành công, người chơi có thể gây thiệt hại cho đối phương và kể cả chống lại được đợt tấn công.  

Sự đề phòng

Do thám
Quân do thám thường bị đánh giá thấp nhưng chúng lại rất rẻ và có thể chống lại các đợt tấn công dễ dàng. Một người chơi khi tìm kiếm các ngôi làng khác để tấn công thường sẽ bỏ qua bạn nếu anh ta thất bại trong việc do thám ngôi làng vì nếu không may, lính của anh ta sẽ bị dọn sạch. Thêm vào đó, nếu bên tấn công do thám thành công, bạn cũng đã biết được mình vừa bị do thám.

Tường thành / tường rào / tường đất
Những công trình phòng thủ này tăng thêm sức phòng thủ cho quân lính trong làng lên đến 81% (Xem thêm trong phần “Công trình” để nắm chính xác). Với điểm thưởng này, một nhóm quân tương đối nhỏ có thể bị tiêu diệt. 

Liên Minh
Một Liên minh mạnhkhông chỉ làm nản lòng kẻ thù khi nghe đến tên tuổi mà còn có thể hỗ trợ phòng thủ cho bạn trong trường hợp bị tấn công. Ngoại giao giỏi cực kì quan trọng!

 Lễ ăn mừng
Nếu có thể, mỗi làng nên có một Tòa thị chính cấp 10, nhờ đó bạn có thể tổ chức lễ ăn mừng lớn và anh hưởng đến hiệu quả của Thủ Lĩnh/Tù Trưởng/Nguyên Lão. Hơn nữa, các buổi lễ ăn mừng sẽ tăng điểm văn hóa và giúp bạn khai phá thêm làng mới.

Phân tích các đợt tấn công

Có 3 loại tấn công:

 • Tấn công cướp bóc

  Loại tấn công này thường sử dụng quân lính có tốc độ nhanh và gây bất ngờ cho bên phòng thủ.

 • Tấn công giả: (Tấn công nghi binh)

  Thường kết hợp với các đợt tấn công chiếm làng, nhằm gây hoang mang cho bên phòng thủ, không biết được đâu là các đợt tấn công thực sự..

 • Tấn công chiếm làng

  Thường được chia thành nhiều đợt với máy bắn đá và đội công thành, vì vậy chúng thường rất chậm.

Tốc độ của quân lính phụ thuộc vào loại quân chậm nhất tham gia đợt tấn công. Đội công thành và cả máy bắn đá đều rất cần cho việc đánh chiếm làng (phá hủy lâu đài hoặc cung điện), nhưng chúng là loại quân chậm nhất trong các chủng tộc.  Khi nhìn thấy một đợt tấn công đang đến, bạn có thể kiểm tra nơi xuất phát qua Binh trường và đoán ra loại quân chậm nhất tham gia tấn công. Bạn có thể sử dụng công cụ tính thời gian hành quân để hỗ trợ. Vì bạn cần phải nắm được các đợt tấn công đang khi chúng vừa được gửi đi, nên việc tích cực hoạt động (online) là một nhân tố quan trọng.

Hơn nữa, một vài đợt có dấu hiệu tấn công chiếm làng, nhưng hãy nhớ chúng có thể là đợt nghi binh.  Nên kiểm tra các ngôi làng đang là mục tiêu tấn công. Một ngôi làng với 300 dân sẽ khó có thể là mục tiêu chiếm làng (nhưng cũng có thể nếu đó là các ngôi làng 9 hay 15 ruộng lúa). Những ngôi làng có dân số cao hoặc có tính chiến lược như là làng tập trung/huấn luyện quân gần như sẽ là mục tiêu.

Một trận đánh chiếm làng bao gồm: Một đợt lính càn quét tiêu diệt quân phòng thủ trong làng (bao gồm cả việc phá hủy tường thành), theo sau là đợt máy bắn đá (để phá hủy lâu đài hoặc cung điện) và cuối cùng là Thủ Lĩnh/Tù Trưởng/Nguyên Lão (để hạ thấp lòng trung thành của ngôi làng). Sự sắp xếp này là thông thường nhất nhưng không áp dụng cho tất cả các trận đánh. Thỉnh thoảng chúng được kết hợp và đan xen với các đợt càn quét hoặc nghi binh. Người tấn công cũng cố gắng tính toán thời gian, sắp xếp để các đợt tấn công chiếm làng theo sau các đợt càng quét chỉ vài giây, do vậy bên phòng thủ không thể chèn lính thủ vào giữa các đợt tấn công.

Chiến thuật phòng thủ

Trước nhất, dù cho bạn đã hết hi vọng, nhưng việc sử dụng chiến thuật thích hợp có thể sẽ gây thiệt hại cho đối phương và bạn sẽ học hỏi được kinh nghiệm để thực hiện tốt hơn trong các lần sau – khi có ai đó muốn chiếm làng của bạn.

Hãy luôn ghi nhớ rằng, đối phương cũng phải học tấn công và hoàn thiện dần chiến thuật của anh ta. Tất cả các đợt tấn công đều là cơ hội để bạn nâng cao kỹ năng phòng thủ của mình!

Bức tường phòng thủ

Chiến thuật này đòi hỏi quân phòng thủ trong làng được huy động nhiều hết sức có thể và hi vọng chúng đủ sức chặn đứng đợt tấn công của kẻ thù.  Hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng nhiều loại quân hỗn hợp vì bạn không biết được sẽ bị tấn công bằng quân bộ hay quân kỵ.

Quân lính nên ở trong làng trước khi các đợt tấn công đến. Bạn có thể kết hợp quân lính từ các làng và người chơi khác tạo thành một đội quân phòng thủ lớn – trong khi bên tấn công thì không thể. Bạn nên viết thư cho các thành viên trong Liên Minh yêu cầu hỗ trợ lúa để lính trong làng không chết đói trước khi chúng tham chiến.

Chia nhỏ đợt tấn công

Sử dụng chiến thuật này là một sự mạo hiểm, đặc biệt khi phải đối đầu với những người chơi kinh nghiệm, nhưng có thể thành công chỉ với một lượng quân rất ít. Nếu không chắc có thể thực hiện được nhưng muốn thử nghiệm, bạn nên thể kết hợp với chiến thuật “bức tường phòng thủ” để đảm bảo an toàn.

Trong chiến thuật này, đợt quân càn quét sẽ được bỏ qua và lính phòng thủ sẽ được sắp xếp để chèn giữa đợt càn quét và các đợt máy bắn đá. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất một ít tài nguyên, có thể mất thêm một công trình và một vài lính. Hãy nhớ rằng đối phương có thể sẽ yêu cầu đồng minh gửi đợt càn quét trước các đợt máy bắn đá của mình chỉ một giây hoặc các đợt tấn công của đối phương nối tiếp nhau liên tục, do đó bạn hầu như không thể chèn lính vào giữa các đợt tấn công.

Phòng thủ bằng lễ ăn mừng

 

Trong chiến thuật này, bạn sẽ phòng thủ bằng những buổi lễ ăn mừng lớn. Chúng sẽ hạ thấp mức độ ảnh hưởng của Thủ Lĩnh/Tù Trưởng/Nguyên Lão của đối phương đến 5% do đó bên tấn công cần gửi thêm một đợt tấn công khác. Nếu số lượng Thủ Lĩnh/Tù Trường/Nguyên Lão đối phương gửi đến quá ít,  lòng trung thành của ngôi làng sẽ không bị hạ thấp đủ đến chiếm làng. Đây là một chiến thuật cực kỳ mạo hiểm, khi đối phương cẩn thận và luôn gửi đủ lượng Thủ Lĩnh/Tù Trưởng/Nguyên Lão để vượt qua tầm ảnh hưởng của lễ ăn mừng lớn.

Phản công

 • Cướp lúa

  Khi bạn nhận thấy có đợt tấn công nhằm vào làng của bạn, bạn có thể tấn công và cướp một lượng lớn lúa hiện có trong làng đang tấn công. Nếu bạn thành công trong việc cướp lúa hoặc phá hủy Kho lúa, một hoặc hai lính đối phương đang tấn công sẽ chết đói trước khi đến được làng của bạn.

  Chiến thuật phản công này có thể được thực hiện bởi một đồng minh của bạn ở gần ngôi làng đang tấn công, và như vậy, việc lính bị chết đói sẽ diễn ra sớm hơn. Với chiến thuật này, quan trọng là người tấn công thoát khỏi trò chơi sau khi gửi lính hoặc không có thời gian để kịp phòng thủ

 •       Chiếm làng đang tấn công:

  Chiếm ngôi làng đang tấn công không những ngăn chặn đợt tấn công đang đến mà còn gây thiệt hại nặng cho đối phương. Cả quân lính và ngôi làng đều bị mất. Thật không may, phương pháp này hầu như thất bại do thiếu thời gian vì khi đối phương tấn công, quân của bạn cũng cần chừng đó thời gian để đến được làng bên kia. Tuy nhiên, với sự trợ giúp từ đồng minh gần đó, điều này có thể thực hiện được.

Tái chiếm làng

Tiêu diệt quân tấn công:

 • Với chiến thuật này, bạn sẽ “cho phép” đối phương chiếm làng, nhưng ngay sau đó, quân tấn công của bạn sẽ đến và tiêu diệt lượng quân của đối phương còn lại (lượng quân đi kèm Thủ Lĩnh/Tù Trưởng/Nguyên Lão sẽ ở lại cùng). Khi thực hiện được, đối phương không những mất ngôi làng mà còn mất luôn cả những quân lính có giá trị đang đóng ở đây. Sử dụng Thủ Lĩnh/Tù Trưởng/Nguyên Lão để tấn công sẽ nhanh chóng chiếm lại được ngôi làng của bạn nhưng bạn cần phải nhanh chóng thực hiện vì đối phương có thể sẽ xây lại lâu đài hoặc cung điện. Và luôn nhớ rằng, đối phương sẽ gửi kèm theo quân phòng thủ trong đợt tấn công cuối cùng để bảo vệ ngôi làng trong lúc chờ quân phòng thủ khác đến. Cuối cùng, tốt nhất là nên xây lại Lâu đài hoặc Cung điện ngay lập tức để tăng lòng trung thành trở lại.

Đối phương tự triệt tiêu

 • Đây là một biến thể của chiến thuật trên nhưng chỉ có thể thực hiện khi bạn có đủ thời gian để phá hủy lâu đài hoặc cung điện và giảm lòng trung thành của ngôi làng xuống dưới 20%. Sau đó, bạn sẽ “cho phép” đối phương chiếm làng như đã miêu tả ở trên, nhưng lúc này, đợt tấn công đầu tiên có Thủ Lĩnh/Tù trưởng/Nguyên Lão sẽ ngay lập tức chiếm được làng và tất cả các đợt tấn công sau đó sẽ dồn vào đám quân “phòng thủ” này. Sau đó, bạn có thể chiếm lại ngôi làng mà không phải sợ bên đối phương sẽ gửi thêm các đợt quân khác. Đây là một chiến thuật tiêu diệt kẻ thù rất thâm độc! Gợi ý: bạn sẽ mất một vài công trình khác bên cạnh lâu đài hay cung điện vì các đợt tấn công bằng máy bắn đá của đối phương.

Tận dụng sai lầm của đối phương

Trong nhiều trường hợp bạn không phải đối đầu với những người cho kinh nghiệm và nếu phải như vậy bạn cũng biết rằng không ai là hoàn hảo. Sai lầm của đối phương chính là lợi thế của bạn bất chấp người tấn công là ai. Mỗi cơ hội bạn có được để ngăn chặn cuộc tấn công là một điểm thưởng.

Tấn công nghi binh

Những dấu hiệu sau cho thấy đó là một đợt tấn công nghi binh:

 • Một vài đợt tấn công nhỏ lẻ nhằm vào các làng ít quan trọng (hãy xem điểm tấn công của đối phương!) trong khi toàn bộ các đợt tấn công đều nhằm vào một ngôi làng.
 • Các đợt tấn công đến làng vào nhiều thời điểm khác nhau (mỗi đợt cách nhau vài phút đủ để chứng tỏ rằng đối phương không phải dân chuyên nghiệp)
 • Các đợt tấn công bình thường với tốc độ như nhau từ một làng.

Các đồng minh

Nếu đối phương kêu gọi đồng minh thì bạn có thể chắc chắn được phần nào thì bạn chắc chắn họ chỉ gửi thêm vài đợt càn quét hoặc máy bắn đá, đặc biệt là những người chơi yếu. Nhưng cẩn thận, có thể các đồng minh chỉ gửi thêm vài đợt tấn công nghi binh mà thôi.

Những trường hợp bất khả kháng

Đáng buồn là thỉnh thoảng những lỗi kỹ thuật sẽ làm chậm trễ hoặc phá vỡ kế hoạch của bạn.

 • Lag (trễ mạng):
 • Trễ mạng đôi lúc xảy ra khi máy chủ có quá nhiều thứ phải xử lý. Nó làm chậm các công việc đang diễn ra (gửi yêu cầu hoặc xác nhận thao tác)  từ một vài giây đến vài phút. Điều này làm ảnh hưởng cả bên tấn công và phòng thủ, làm thất bại mọi kế hoạch khi đợt máy bắn đá đến trước đợt lính càn quét.
 • Lỗi máy chủ:
 • Lỗi máy chủ thường rất hiếm nhưng có thể gây thiệt hại lớn nếu xảy ra không đúng thời điểm. Nó có thể bắt đầu khi bên tấn công vừa mới gửi các đợt máy bắn đá sau đó không thể làm bất cứ điều gì nữa. Nó cũng có thể gây thiệt hại cho bên phòng thủ khi anh ta không có khả năng huy động lính kịp thời.

Bạn có hài lòng với câu trả lời?

Yes   Bình thường   No